ป่วน! “คณะทูต-ลูกเรือทหาร” ติดเชื้อโควิด พักที่ “ระยอง-คอนโด กทม.” - ข่าวไทย

Breaking

Monday, July 13, 2020

ป่วน! “คณะทูต-ลูกเรือทหาร” ติดเชื้อโควิด พักที่ “ระยอง-คอนโด กทม.”

วันที่ 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 11.30 น. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน ว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ รวมผู้ป่วยสะสม 3,220 ราย ในจำนวนนี้อยู่ในกลุ่มที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ 283 ราย ยังรักษาอยู่ 72 ราย รักษาหาย 3,090 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตรายใหม่ คงที่ 58 ราย

สำหรับผู้ป่วยโควิดรายใหม่

  • เดินทางมาจากคูเวต ชายไทย อายุ 48 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางเข้ามาวันที่ 29 มิ.ย. พบเชื้อ วันที่ 11 มิ.ย. มีผู้เดินทางเข้ามาเที่ยวบินเดียวกัน พบเชื้อ 10 ราย
  • เดินทางมาจากบาห์เรน เป็นหญิง อายุ 22 ปี เดินทางถึงไทยวันที่ 12 ก.ค. มีไข้ตั้งแต่ 7 วันก่อนเดินทาง จึงส่งตรวจและพบเชื้อ
  • เดินทางมาจากอียิปต์ 1 ราย เป็นชาวอียิปต์ อายุ 43 ปี เป็นทหาร เดินทางถึงวันที่ 8 ก.ค. ที่ จ.ระยอง วันที่ 9 ก.ค. ออกจากโรงแรมบินไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีน และกลับมาวันเดียวกันเข้าพักโรงแรมเดิม ที่จ.ระยอง ผลตรวจ วันที่ 10 ก.ค. พบเชื้อ แต่ไม่พบเชื้อในลูกเรือที่มาลำเดียวกัน 10 คน วันที่ 11 ก.ค. ผลตรวจออก โดยที่เจ้าตัวเดินทางกลับประเทศไปแล้ว

นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าวว่า ประเด็นที่น่าสนใจคือกรณีของทหารรายนี้(ลูกเรือเครื่องบินทหาร) เนื่องจากตามข้อกำหนด มาตรการ 9 จะมีข้อกำหนดคน 11 กลุ่ม คือ คนที่เข้ามาตามภารกิจ เมื่อเข้ามาจะมีที่พักให้ แต่ทหารรายนี้ มีการเดินทางไปยังประเทศเสี่ยง โดยวันที่ 6 ก.ค. เดินทางออกจากอียิปต์ วันที่ 7 ก.ค.เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไป ปากีสถาน วันที่ 8 เดินทางถึงอู่ตะเภา วันที่ 9 ก.ค. ออกจากระยอง ไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีน วันที่ 11 ก.ค. เดินทางออกจากประเทศไทย กลับอียิปต์

นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า กรณีดังกล่าวมีการพูดคุยกันอย่างมากในที่ประชุมว่า แม้จะเข้าข่ายข้อกำหนดยกเว้น แต่เนื่องจากเดิมได้กำหนดโรงแรมที่พักไว้ที่ จ.สมุทปราการ แต่เนื่องจากเดินทางมาลงที่สนามบินอู่ตะเภา จึงเปลี่ยนโรงแรมไปที่ จ.ระยอง จึงต้องเข้าไปคุมเข้มที่โรงแรมดังกล่าวอย่างเข้มงวด และจะต้องควบคุมพื้นที่สัมผัสโรคทุกแห่ง

“ทีมสอบสวนโรคพบว่า ทีมลูกเรือได้ออกจากโรงแรมไปยังสถานที่บางแห่งในจังหวัดระยอง ซึ่งทางทีมสอบสวนโรคจะได้เข้าไปสอบสวนโรคในพื้นที่สัมผัสทุกแห่งที่ลูกเรือกลุ่มนี้เดินทางไป ตอนนี้ก็มีข้อมูลบางแห่งแล้ว เช่น ห้างสรรพสินค้าบางแห่งในจังหวัดระยอง เพราะฉนั้นตอนนี้สำนักควบคุมโรคในเขตสุขภาพพื้นที่จังหวัดระยอง ร่วมกับทีมจากส่วนกลาง จะเข้าไปในพื้นที่เพื่อสอบสวนโรค เพื่อความปลอดภัยของทุกๆท่าน” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว และว่า หากท่านใดมีความเสี่ยง หรือได้สัมผัสกับบุคคลกลุ่มนี้ ก็ขอให้โทรเข้ามาที่ 1422 จะทำให้เราปฏิบัติงานได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีกรณี ของผู้ป่วยหญิงอายุ 9 ขวบ เดินทางมาจากภูมิภาคแอฟริกา ซึ่งแถลงตัวเลขไปเมื่อวันเสาร์ที่ 12 ก.ค. (ซูดาน) มีนักศึกษา 11 คน และมีเด็ก 1 คนที่เดินทางมาพร้อมกับคณะทูต รายนี้มีความสำคัญคือ เมื่อวันที่ 7 ก.ค.2563 มารดานำผู้ป่วยและครอบครัว ตรวจเชื้อก่อนเดินทาง ผลตรวจปรากฎทุกคนไม่พบเชื้อ 10 ก.ค. ผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คน เดินทางถึงไทย เที่ยวบิน MZ3277 เวลา 05.40 น. ผลคัดกรอง ไม่มีอาการ แต่เก็บตัวอย่างส่งตรวจผลพบเชื้อ จากนั้นบิดานำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกทม. มีการตรวจซ้ำ ผลพบเชื้อ สมาชิกที่เหลือกักกันในที่พำนักที่คอนโดแห่งหนึ่งใน กทม. จากนั้น 11 ก.ค. แพทย์ตรวจพบปอดอักเสบ จึงส่งต่อผู้ป่วยมารักษาที่ โรงพยาบาลของรัฐแห่งหนึ่ง

ประเด็นที่มีการพูดคุยกันใน ศบค. สำหรับรายนี้ ถือว่า อยู่ในวงเล็บ 3 คือบุคคลในคณะทูต ที่มาปฏิบัติงานในประเทศไทย มาเสร็จแล้วก็ให้อยู่ในสถานทูต ถือเป็นการกักให้อยู่ในพื้นที่ของสถานทูต (self quarantine ) และให้อยู่ตรงนั้น เป็นเวลา 14 วัน ตามข้อปฏิบัติ แต่มีการไปพักที่คอนโดฯ นี่จึงเป็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้น

“เราคงไม่สามารถจะไปโทษใครได้ แต่เป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ไปด้วยกัน ทำให้ทีมสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรคจะต้องเข้าไปสอบสวนในพื้นที่ของคอนโดแห่งนี้ ซึ่งประชาชนในเขตพื้นที่ต้องให้ความร่วมมือด้วย อย่างไรก็ตามเท่าที่รับทราบอาการไม่มากและมาในช่วงสั้นๆ” โฆษก ศบค.กล่าว และว่าล่าสุดวันนี้ทาง ศบค.ได้มีการพูดคุยกัน สำหรับข้อต่อระหว่างหน่วยงานต่างๆแล้ว

ทั้งนี้สำหรับกรณีของเด็กหญิงของคณะทูต ทางเลขาฯสมช.ได้ให้ทางกระทรวงต่างประเทศ ไปทำความเข้าใจกับสถาทูตต่างๆ เพื่อขอความร่วมมือ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยมากกว่านี้

ส่วนกรณีของลูกเรือทางทหาร จะอยู่ในวงเล็บ 5 เป็นผู้ควบคุมยานพาหนะ ก็เป็นสิ่งที่เป็นข้อเรียนรู้ของเรา และคงไม่ไปกล่าวโทษใคร เนื่องจากเขาเข้ามาได้รับการอนุญาตหมด แต่ในข้อต่อระหว่างการเปลี่ยนที่พัก เรื่องการเปลี่ยนสนามบินนั้น ระบบก็จะต้องตามไปด้วย ซึ่งกรมควบคุมโรคจะต้องเข้าไปสอบสวนโรคต่อไป


No comments:

Post a Comment