“ทนายดัง” ถามชูป้ายผิดพรบ.ควบคุมโรคยังไง - ข่าวไทย

Breaking

Thursday, July 16, 2020

“ทนายดัง” ถามชูป้ายผิดพรบ.ควบคุมโรคยังไง
วันที่ 16 กรกฏาคม 2563 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ รณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายชื่อดัง ได้ออกมาออกมาเผยแพร่โพสต์ เป็นโพสต์ที่ ทนายรณณรงค์ ออกมาพูดถึงกรณี 2 หนุ่ม ถือป้ายชู ดักรอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่จังหวัดระยอง เพื่อสร้างขวัญใจและกำลังใจ

หลังจากเกิดเหตุการณ์กรณี ทหารอียิปต์ ที่เข้าเกณฑ์ในการอนุญาตให้เข้าประเทศได้ โดยไม่กักตัว 14 วัน ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เข้ามาพักที่โรงแรม ดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง และไปเดินเที่ยว ศูนย์การค้าแพชชั่น ช้อปปิ้งเดสติเนชั่น ทำให้พี่น้องประชาชนชาวรอยอง และพี่น้องประชาชนชาวไทย เกิดความวิตกหวาดกลัว และหวั่นว่าจะมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกครั้ง

หลังจากนั้น 2 หนุ่ม ที่ถือป้ายชูดังกล่าว ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาหนัก ถึง 3 ข้อ และหนึ่งในนั้น มีข้อหาที่ว่า 2 หนุ่ม ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทนายรณณรงค์ จึงออกมาถามการถือชูป้ายผิดพรบ. ยังไง โดย ทนายรณณรงค์ ได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า

คือผิดกฎหมายอะไร ยกป้ายแล้วผิดพรบ.ควบคุมโรคติดต่อ คือ ป้ายมันมันลืมฉีดยาฆ่าเชื้อหรือว่ายังไง หรือ ป้ายมันมีอันตรายสร้างโรคติดต่อทำให้โควิด-19 กระจายออกไปจากป้าย เมื่อเริ่มต้นกล่าวหา ต้องอธิบายฐานความผิดให้ได้ เมื่อวานหลายคนบอกภาษาที่ใช้มันหมิ่นประมาท หรือ ดูหมิ่นซึ่งหน้า อ้าวแสดงว่าปัญหาไม่ใช่ยกป้ายแต่ปัญหา คือ เนื้อหาในป้าย

ตามกฎหมายถ้าผิดก็ต้องให้เจ้าทุกข์เขาไปแจ้งความก่อน แล้วออกหมายเรียกมาไม่ใช่หรือ? ตำรวจมาควบคุมตัวไม่ได้เพราะเป็นความผิดต่อส่วนตัวนี่ก็เรื่องหนึ่ง เรื่องที่สองอะไร คือ ผิดพรบ.ควบคุมโรคติดต่อ อันนี้ไม่ชัดเจนมีกฎหมายมาตราไหนบัญญัติว่า ป้ายทำให้เกิดโรคติดต่อร้ายแรงระบาด มีใครอธิบายได้คอมเมนต์ไว้ด้านล่างหน่อย สติปัญญาผมตามไม่ทันจริงๆ

ความคิดเห็นชาวเน็ต

ที่มาและขอบคุณ รณณรงค์ แก้วเพ็ชร์


No comments:

Post a Comment