หมอทวีศิลป์โพสต์สวนสื่อใหญ่ ผุดข่าวเท็จไม่สร้างสรรค์ บิดเบือนแถลงศบค. แจงบินทหารอียิปต์แพร่โควิด - ข่าวไทย

Breaking

Monday, July 13, 2020

หมอทวีศิลป์โพสต์สวนสื่อใหญ่ ผุดข่าวเท็จไม่สร้างสรรค์ บิดเบือนแถลงศบค. แจงบินทหารอียิปต์แพร่โควิด

สืบเนื่องจากการที่ นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงเหตุข้อมูลผู้ติดเชื้อใหม่ ปรากฎพบว่ามี 2 เคสสำคัญที่เป็นชาวต่างประเทศ แล้วเดินทางเข้าไทยโดยใช้สิทธิพิเศษ และไม่ยอมปฏบัติตามมาตรการของทางภาครัฐ จนกลายเป็นประเด็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทยในเวลานี้ ที่หลายฝ่ายวิตกกังวลการเกิดวิกฤตการกระจายเชื้อโควิดระลอกสอง

ต่อมา นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวอธิบายสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า ภายหลังได้รับรายงานทหารอียิปต์เดินทางเข้าพักโรงแรมใน จ.ระยอง และตรวจพบเชื้อโควิด-19 ได้มีการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับกรมควบคุมโรค เพื่อสอบถามและอัพเดทข้อมูล พบว่าตอนนี้ในเขตระยองมีพื้นที่เข้าข่ายเสี่ยง 3 จุด คือ ห้างแหลมทอง , ห้างเซ็นทรัล และโรงแรมดีวารี ซึ่งเป็นจุดที่พักและพื้นที่ลูกเรือทหารอียิปต์กลุ่มหนึ่งไปปรากฎตัวนอกสถานที่ควบคุม ซึ่งต้องอยู่ภายใต้กรอบข้อกำหนดเรื่องการกักกันตัว เรื่องแนวปฏิบัติตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 6 ในข้อ (5) ซึ่งอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทยได้ แต่จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่กำหนด และไม่ออกไปนอกพื้นที่สาธารณะจนกว่าจะเดินทางออกนอกประเทศ

ล่าสุด นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวความว่า ใครที่รู้จักผม…คงทราบดีครับว่าคำพูดต่างๆที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ ผมจะใช้คำพูดและระมัดระวังเพื่อแก้ปัญหาต่างๆได้สร้างสรรค์กว่าที่เห็นในข่าวนี้ #ข่าวเท็จไม่สร้างสรรค์ #ปรนนิบัติเครื่อง???????”

ทั้งนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังได้โพสต์ข้อความอีกว่า “ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ข้อชี้แนะจากข่าวคนต่างชาติติดเชื้อใหม่ 2 ราย พรุ่งนี้เช้า (14 ก.ค.) จะมีประชุมตั้งแต่ 7.30 น. ที่สธ. และ 08.30 น.ประชุม ศบค. ที่สำนักงาน กพ. หน้าทำเนียบ จากเดิมที่แจ้งว่าการแถลงข่าวครั้งต่อไปคือ วันศุกร์จึงต้องขยับมาเร็วขึ้นครับ ข้อมูลที่อัพเดตและมาจากทุกแหล่งที่เป็นต้นทางข้อมูลจะพร้อมนำแถลงในช่วงสายๆต่อไปครับ”

ก่อนหน้ามีสำนักข่าวบางสำนัก ออกมาสื่อข่าวว่า ทางรัฐบาลโบ้ยความผิดครั้งนี้ให้กับโรงแรมที่เกิดเหตุ ซึ่งข่าวดังกล่าวเป็นข่าวปลอม จึงทำให้ นพ.ทวีศิลป์ ออกมาชีแจงดังกล่าวNo comments:

Post a Comment