ถึงกับน้ำตาซึม จนท.ออกเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์ท้องแก่ อาศัยอยู่กับลูกเพียงลำพัง - ข่าวไทย

Breaking

Sunday, July 12, 2020

ถึงกับน้ำตาซึม จนท.ออกเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์ท้องแก่ อาศัยอยู่กับลูกเพียงลำพังเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสงสารมากๆ สำหรับชีวิตของสองแม่ลูกในจังหวัดอุดรธานี โดยคุณแม่ตั้งท้องแก่แล้ว อาศัยอยู่กับลูกสาวอีกคนก็วัยประมาณ 6 ขวบ ในเพิงพักเก่าๆที่เริ่มผุพัง หนูน้อยก็ไม่ได้ไปโรงเรียน เพราะไม่มีเงิน ไม่มีชุด ไม่มีรถไปโรงเรียน นอกจากนี้ที่บ้านของเขายังไม่มีแม้น้ำประปาใช้ ซึ่งอีกไม่นานตัวเล็กที่อยู่ในท้องก็จะลืมตามาดูโลกแล้ว น่าสงสารสุดๆเลยค่ะ

ทางเฟซบุ๊ค “Goy Goy Netkhan” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รพ.สต. ได้ออกเยี่ยมบ้านคุณแม่ตั้งครรภ์ท้องแก่คนดังกล่าว พร้อมเล่าอย่างละเอียดว่า

ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบดูแลช่วยเหลือด้วย…….ออกเยี่ยมบ้านหญิงตั้งครรภ์เคสที่เคยไปเยี่ยมเมื่อ 2 เดือนก่อน วันนี้ Pt.อายุครรภ์ได้ 37+4 สัปดาห์แล้ว ไปครั้งนั้นว่าหดหู่ใจแล้ว ครั้งนี้ยิ่งหดหู่ใจกว่าเดิมอีก เฮ้อ!! ทำไมชีวิตคนเรามันถึงได้เศร้าขนาดนี้ไปถึง Pt.นอนอยู่บนบ้านกับลูกสาว หมอถามว่า “หนูทำไมไม่ไปโรงเรียนลูก” เด็กคนนั้นตอบกลับมาว่า “หนูไม่มีชุดนักเรียนใส่ ไม่มีกระเป๋านักเรียน ไม่มีรถไปโรงเรียน แม่ไม่มีเงินให้ไปโรงเรียน” อยู่บ้านกับแม่ 2 คน ก็อยู่กินกันแบบ อดๆอยากๆ

เงินจะให้ลูกไปซื้อขนมกิน 5 บาท 10 บาท ก็ยังไม่มีเลย ….ทำไมน่าสงสารขนาดนี้
………ตรวจท้องวันนี้ Pt.ก็ยังมีความดันสูงเหมือนเดิม เท้าเริ่มบวม หัวเด็กลง เจ็บเตือนก็เริ่มมาแล้ว คิดว่าอีกไม่นานก็คงจะคลอด Pt.มีภาวะเครียดเรื่องจะคลอดลูก เพราะไม่มีเงิน คิดมากเรื่องจะเลี้ยงลูกยังงัย คิดไปจนถึงกับว่าจะเอาลูกไปทานให้คนมีเงินเลี้ยง พูดไป Pt.ก็น้ำตาคลอไป เราก็เศร้าใจตามไปด้วย คิดมากไปด้วย ถ้าคลอดลูกออกมาจะมาอยู่กันยังงัย น้ำใช้ก็ใช้น้ำบ่อที่ต้องดึงขึ้นมาเอา น้ำก็ไม่ค่อยสะอาด มีกลิ่นเหม็น เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มี ที่บ้านก็มีแค่หลอดไฟไว้เปิดตอนกลางคืน พัดลม หม้อหุงข้าวก็ไม่มี เด็กตัวเล็กๆออกมา จะมาอยู่กันยังงัย คือสงสารคักแท้
..ปกติถ้าเป็นคนอื่น อายุครรภ์ขนาดนี้ คงหาเตรียมเสื้อผ้า ของใช้ ไว้สำหรับไปคลอดลูกแล้ว
แต่เคสนี้ไม่มีอะไรเลย ไม่มีทั้งเงิน ไม่มีทั้งรถไปหาหมอ ไปคลอดลูก นี่เรายังคิดมากแทนคนไข้เลยว่าถ้าเกิดเจ็บท้องคลอดตอนกลางคืนขึ้นมาจะทำยังงัย โทรศัพท์ก็ไม่มีใช้ สามีก็ไม่อยู่อีก เฮ้อ!ๆๆๆๆๆ ทำไมถึงได้ลำบากกันขนาดนี้
เดี๋ยวพรุ่งนี้เราจะเอาชุดนักเรียน และกระเป๋านักเรียนของเนย์เน่ไปให้ลูกสาวเพิ่น แล้วเอาเสื้อผ้าเด็กอ่อน ของใช้เด็กอ่อน ของใช้สำหรับเตรียมคลอดลูกไปให้ และจะติดต่อ ประสาน ขอรถ 1669 มารับคนไข้ไป รพ.เพื่อพบแพทย์ ขอให้บุญรักษาคลอดปลอดภัยทั้งแม่และลูกด้วยนะ
สำหรับท่านใดที่อยากส่งของมาช่วยเคสนี้ ส่งมาได้ที่
รพ.สต.คำค้อ เลขที่ 51ม.8 บ.คำค้อ ต.หัวนาคำ อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี 41230
สาธุบุญกับทุกๆท่านด้วยค่ะ
สำหรับความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้เผยว่า ขอปิดรับบริจาคนะคะ
เนื่องจากตอนนี้ได้ยอดบริจาคเพียงพอที่จะทำระบบน้ำปะปาให้บ้านคนไข้ และเพียงพอที่จะซื้ดชุดนักเรียนแล้วค่ะ

No comments:

Post a Comment