หนุ่มจีนตกงานว่ายข้ามแม่น้ำเมย16คน หวั่นโควิด - ข่าวไทย

Breaking

Sunday, July 12, 2020

หนุ่มจีนตกงานว่ายข้ามแม่น้ำเมย16คน หวั่นโควิด

วันที่ 13 ก.ค. 63 ในโลกออนไลน์ได้มีกระแสพูดถึงในวงกว้าง หลังจากมีรายงานแจ้งว่า พ.ต.อ.ภูเบศ แสงอร่าม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่สอด จ.ตาก สั่งชุดสายตรวจประกอบด้วย ร.ต.อ.สุรพันธ์ สีวิใจ รอง สวป.สภ.แม่สอด นำกำลังประสานกับ ร.อ.ศาศวัต สัตยพงษ์ กองร้อยเครื่องยิงหนักหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 4 และ น.ส.ศิริพร สอนไว ปลัด อ.แม่สอด ออกตรวจลาดตระเวนบริเวณริมแม่น้ำเมย ชายแดนไทย-เมียนมา ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ตรวจพบกลุ่มบุคคลจำนวนมากกำลังว่ายน้ำข้ามแม่น้ำเมยจากฝั่งบ้านหมู่ 5 จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา

(ภาพประกอบ)

จากนั้นเข้าจับกุมตัวได้ทั้งหมด จำนวน 16 คน พบว่าเป็นชาวจีนโดยทุกคนอยู่ในสภาพเปียกปอนทั้งตัว ไม่สวมรองเท้า มีบาดแผลถูกกิ่งไม่ขีดข่วนตามร่างกาย และบางคนมีแผลถูกของมีคมบาดที่เท้า เจ้าหน้าที่ต้องเรียกรถกู้ชีพมาช่วยปฐมพยาบาลทำแผลให้ ซึ่งจากการตรวจสอบหนังสือเดินทางมีแค่ 6 คน เนื่องจากเอกสารหลักฐานและเงินที่พกติดตัวมาถูกกระแสน้ำพัดหายไปเกือบทั้งหมด ยกเว้นโทรศัพท์มือถือที่ยังอยู่ในสภาพใช้งานได้

ซึ่งเบื้องต้นทราบว่า กลุ่มคนสัญชาติจีนทั้งหมดทำงานในบ่อนกาสิโนประเทศเพื่อนบ้าน มีนายลี เซี่ยวหง อายุ 43 ปี เป็นหัวหน้ากลุ่ม แต่ในช่วงนี้กาสิโนทุกแห่งปิดทำให้พนักงานทุกคนตกงาน เงินหมดและขาดแคลนอาหาร และคาดว่าอาจถูกเจ้าหน้าที่ทางการกดดัน จึงชักชวนกันว่ายน้ำข้ามยังฝั่งประเทศไทยเพื่อให้ถูกจับกุม และติดต่อสถานทูตจีนประจำประเทศไทย เข้ามาช่วยเหลือนำตัวกลับประเทศ ทั้งนี้ขณะจับกุมชาวจีนทุกคนที่ว่ายน้ำข้ามฝั่งมาอยู่ในสภาพอิดโรย เพราะยังไม่ได้รับประทานอาหารมา เจ้าหน้าที่ต้องซื้อข้าวกล่องมาให้รับประทาน และซื้อรองเท้ามาให้สวมใส่

(ถาพประกอบ)

ทั้งนี้ทางด้าน  พ.ต.อ.ภูเบศ กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้เข้มงวดกวดขันบุคคลต่างด้าวที่จะลักลอบข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาในพื้นที่ จึงได้ประสานกำลังจากทุกหน่วยให้ออกตรวจลาดตระเวน จนสามารถจับกุมชาวจีนทั้ง 16 คนได้ ขณะนี้กำลังสอบสวนขยายผลและประสานสถานทูตจีนเพื่อดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัวให้ครบกำหนดก่อนผลักดันออกนอกราชอาณาจักรต่อไป

Promoted Content

No comments:

Post a Comment